Kẽm tăng sức đề kháng – sử dụng như thế nào cho đúng và hiệu quả?
Kẽm là một nguyên tố vi lượng vô cùng quan trọng đối với con người, được hấp thụ chủ yếu qua đường tiêu hóa với nhiều chức năng quan trọng. Đối với người già và trẻ nhỏ, kẽm có vai trò trong sự phát triển, tăng trưởng của tế bào và tổng hợp nhiều loại vitamin cần thiết cho cơ thể.
Thông thường kẽm sẽ có nhiều trong các loại thực phẩm có vỏ như tôm, cua, hàu,… các loại thực phẩm như cá, lươn, trứng, thịt bò, đậu nành. Dù chỉ là một khoáng chất với liều lượng nhỏ trong khẩu phần mỗi ngày nhưng nếu như bổ sung không đủ kẽm sẽ gây ra các bệnh lý miễn dịch, do đó chúng ta cần chú ý để bổ sung với liều lượng phù hợp.
Vai trò của kẽm tăng sức đề kháng
Đối với hệ miễn dịch, kẽm có rất nhiều vai trò thiết yếu như:
- Tăng cường hệ miễn dịch và giúp hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả
- Chống lại các loại bệnh miễn dịch từ những tác nhân ngoài môi trường
- Giúp vết thương nhanh lành
- Chống nhiễm trùng
- Hỗ trợ phát triển của trẻ thời kỳ dậy thì
- Tăng cường sức khỏe sinh sản
Bổ sung kẽm tăng sức đề kháng bao nhiêu là đủ
Thiếu kẽm gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe, tuy nhiên nếu như thừa nguyên tố vi lượng này cũng gây ra những ảnh hưởng nhất định đối với sức khỏe. Theo khuyến cáo của bác sĩ và các chuyên gia dinh dưỡng, hàm lượng kẽm đảm bảo cần hấp thụ mỗi ngày với từng cá nhân như sau:
- Trẻ em dưới 5 tháng tuổi: 2.8 mg/ngày
- Trẻ từ 6 tháng tuổi đến 2 tuổi: 4/1 mg/ngày
- Trẻ từ 3 đến 5 tuổi: 4.8 mg/ngày
- Trẻ từ 6 đến 9 tuổi: 5.6 mg/ngày
- Người trên 18 tuổi: 12 mg/ngày
Bạn cần chú ý bổ sung hàm lượng kẽm đúng với độ tuổi trong khẩu phần ăn mỗi ngày để có được sức khỏe tốt và hệ miễn dịch khỏe mạnh.